เสื้อผ้าแบบไหนที่ควรซักแห้ง?

: 05/01/2023 04:44 PM

การใช้ชีวิตในประเทศไทยถือว่าโชคดี เนื่องจากมีบริการซักรีดอย่างมืออาชีพรองรับ ช่วยจัดการความเครียดอย่างมากมาย ที่ SIMPLY เรามีบริการรับและส่งผ้าถึงที่  ทำให้ชีวิตคุณสะดวกและง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม เรายังมีข้อจำกัดในการแยกเสื้อผ้าของคุณ เราจึงขอแนะนำให้คุณช่วยพิจารณาเลือกบริการเป็นแบบเป็นซักแห้งหรือซักอบรีด บทความนี้จะมาให้ข้อมูลเรื่องชนิดผ้า ว่าชนิดใดควรใช้บริการซักแห้งเพื่อรักษารูปลักษณ์และหลีกเลี่ยงการหดตัวของใยผ้า

คำถามต่อมาคือ การซักแห้งคืออะไร? บริการซักแห้งแบบมืออาชีพในกรุงเทพฯ ดำเนินการโดยบริษัทอย่าง SIMPLY ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขจัดคราบ สิ่งสกปรก และกลิ่นโดยไม่ต้องใช้น้ำหรือผงซักฟอกมาตรฐาน คำว่า "แห้ง" ทำให้เข้าใจผิดได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากกระบวนการเกี่ยวข้องกับการแช่เสื้อผ้าในสารเคมีหรือตัวทำละลาย ซึ่งมักจะเป็นเปอร์คลอโรเอทิลีน (perc) สุราปิโตรเลียม หรือไตรคลอโรอีเทน ในขณะที่หลายคนเชื่อว่า perc นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ก็เป็นสารระเหยและสามารถระคายเคืองผิวของบางคนได้ ดังนั้นจึงไม่เป็นที่นิยม

ดูแลเสื้อผ้าจากสัญลักษณ์บนป้ายเสื้อผ้าคุณ!

ส่วนใหญ่หลังจากที่เราได้ลองสวมเสื้อผ้าของเราแล้ว เรามักเราจะตัดป้ายในเสื้อผ้าออกเพราะอาจทำให้เกิดอาการคันระคายเคือง หรือเพราะเราไม่ต้องการเห็นป้ายนั้น อย่างไรก็ตาม ป้ายถูกผลิตเมื่อเพื่อให้ข้อมูลบางอย่าง และจะมีคำแนะนำในการซักเพื่อเป็นแนวทางในการยืดอายุของเสื้อผ้า อีกทั้งป้ายยังบอกคุณว่าเสื้อผ้าควรแห้ง รีด ซัก ฟอกขาวอย่างไร และที่สำคัญ ควรซักแห้งหรือไม่ ซึ่งตรงกับจุดประสงค์ของบทความนี้

กฎทั่วไป

อย่างที่หลายๆ คนทราบดีว่าเสื้อผ้าส่วนใหญ่สามารถซักด้วยเครื่องหรือซักมือได้ เนื่องจากจะทำมาจากผ้าฝ้าย โพลีเอสเตอร์ หรือผ้าสแปนเด็กซ์ อย่างไรก็ตาม ชุดสูท ชุดทางการ และชุดราตรีมักจะซักแห้ง รวมถึงชนิดผ้าเจ็ดชนิดที่คุณควรซักแห้งโดยช่างซักรีดมืออาชีพ อันได้แก่

1. ผ้าขนสัตว์

ผ้าขนสัตว์มีแนวโน้มที่จะหดตัวเมื่อซักด้วยน้ำเย็น ผ้าขนสัตว์เป็นชนิดผ้าที่ใช้ทำชุดสูทอย่างแพร่หลาย และเสื้อผ้าแนวจัมเปอร์ที่มีราคาแพงทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง

ผ้าขนสัตว์บางชนิดมีการผสมกับวัสดุอื่นๆ เช่น โพลีเอสเตอร์สามารถซักด้วยเครื่องได้ แม้ว่าจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ดังนั้น ที่ SIMPLY เราขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณใช้บริการซักแห้ง

2. ผ้าไหม

ผ้าไหมเป็นผ้าที่ทนทานมากโดยธรรมชาติเนื่องจากมีเส้นใยธรรมชาติที่แข็งแรง อย่างไรก็ตามปัญหาสำหรับการซักผ้าไหมจะอยู่ที่สีย้อมเนื่องจากการย้อมสีทำให้เนื้อผ้าดูดซึมได้ยากขึ้น

การซักด้วยสบู่และน้ำจะทำให้เสื้อผ้าสูญเสียสีย้อมและเสียทรงผ้าไปอย่างรวดเร็ว แม้ว่าในประเทศไทย ผ้าไหมจะเป็นผ้าที่ไม่ได้ใช้กันทั่วไปเหมือนในแถบตะวันตก แต่ก็เป็นสิ่งที่คุณควรใช้บริการซักแห้ง

3. ผ้าลินิน

ผ้าลินินมีความคล้ายคลึงกับผ้าไหมในหลายๆด้านเนื่องจากเป็นผ้าธรรมชาติที่มีเส้นใยที่แข็งแรง แม้ว่าจะดูดซับได้ดีกว่าผ้าไหมและผ้าฝ้ายก็ตาม ผ้าลินินไม่ควรซักเครื่อง แต่ซักด้วยมือได้ด้วยความระมัดระวังและต้องผึ่งลมให้แห้งสนิท โดยปกติแล้วจะต้องรีดผ้าหลังจากซักเพราะตัวผ้าจะมีรอยยับ อย่างไรก็ตามการซักด้วยมือและรีดผ้าทันทีจะทำให้เสื้อผ้าสูญเสียความกรอบและเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เราจึงขอแนะนำให้ใช้บริการซักแห้งสำหรับเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าลินิน

4. หนังนิ่มและหนัง

ทั้งหนังกลับและหนังเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ทำจากหนังสัตว์ โดยทั่วไปแล้วจะเป็นหนังจากลูกแกะ วัว หรือแพะ เสื้อผ้าที่ทำจากหนังเหล่านี้มักจะมีราคาแพงและมีความยากที่จะรักษาให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ

ร้านให้บริการซัดแห้งหลายแห่งมักไม่ให้บริกากเสื้อผ้าชนิดนี้เนื่องจากการซักแห้งสามารถสร้างความเสียหายได้ ซึ่งกระบวนการซักแห้งนั้นต้องใช้สารเคมีที่ไม่เป็นพิษเพื่อขจัดคราบบนเสื้อผ้า เช่น รอยเปื้อนน้ำมันหรือหมึก 

คำแนะนำที่ดีที่สุดของ SIMPLY คือพยายามหลีกเลี่ยงรอยเปื้อนเหล่านี้หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดคราบที่แนะนำโดยช่างหนังที่เชื่อที่ได้ เช่นช่างปะรองเท้า

5. กำมะหยี่

กำมะหยี่เป็นผ้าทอที่ทำจากผ้าธรรมชาติหรือผ้าใยสังเคราะห์ ดังนั้นจึงอาจจะมีข้อจำกัดเล็กน้อยในการบริการของเราเนื่องจากเป็นผ้าที่ทำความสะอาดได้ยากอย่างเหลือเชื่อเนื่องจากมีขนเยอะ เสื้อผ้าส่วนใหญ่ที่ทำจากวัสดุนี้มีราคาแพง แม้ว่าส่วนใหญ่จะผลิตขึ้นโดยใช้เครื่องทอผ้าอุตสาหกรรม แต่ก็ยังเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานาน คุณไม่ควรใช้น้ำกับผ้ากำมะหยี่ และควรซักแห้งโดยใช้ผงซักฟอกบางชนิดเท่านั้น  เช่นเดียวกับกรณีของเสื้อผ้าหนังและหนังกลับ เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงไม่ให้วัสดุนี้เปื้อนเท่าที่ทำได้

6. เรยอน

เรยอนเป็นวัสดุกึ่งสังเคราะห์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ในวงการผ้า แต่เนื่องจากเรยอนประกอบด้วยเส้นใยเซลลูโลสบริสุทธิ์และมีการย้อมสี จึงมีแนวโน้มที่จะเสียรูปทรงและสีย้อมละลายหากมีการล้างในอุ่น เป็นผ้าที่คนทั่วไปมักจะคิดว่าซักโดยเครื่องซักผ้าได้ แต่เราขอแนะนำว่าคุณไม่ควรอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะถ้าเป็นเสื้อผ้าตัวโปรดที่คุณชอบ การซักแบบธรรมดาจะทำให้อายุการใช้งานของเสื้อผ้าคุณสั้นลง ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณใช้บริการซักแห้ง

7. เดนิม

เราตระหนักดีว่าสิ่งนี้จะเป็นรายการที่มีการโต้เถียงในรายการของเราและเป็นผ้าที่คนส่วนใหญ่จะใส่ในเครื่องซักผ้าหรือส่งไปที่ SIMPLY เพื่อซักฟอก

หากคุณต้องซักมือหรือซักด้วยเครื่องซักผ้า คุณควรใช้มือดึงกลับให้ผ้าด้านนอกเข้าไปด้านใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเสื้อผ้าใหม่เนื่องจากสีย้อมจะตก ควรซักด้วยน้ำเย็น และไม่ควรใส่เดนิมในเครื่องอบผ้า และสำหรับผ้าเดนิมระดับไฮเอนด์ซึ่งมักพบเป็นสัญลักษณ์ บนป้ายเสื้อผ้าที่สวมใส่ช่วงบน เช่น แจ็คเก็ต ควรใช้บริการซักแห้ง

ยังไม่แน่ใจว่ารายการใดบ้างที่สามารถซักแห้งได้?

ที่ SIMPLY เราบอกลูกค้าเสมอว่าหากพวกเขาไม่แน่ใจว่าในการพิจรณาใช้บริการซักแห้งและซักด้วยวิธีใด สามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับเสื้อผ้าแต่ละชิ้น เนื่องจากเราไม่สามารถรวมทุกอย่างในรายการของเราได้ แม้ว่าผ้าบางตัวในรายการของเราจะไม่สามารถซักแห้งได้ แต่เราจะแจ้งให้คุณทราบอย่างตรงไปตรงมาเพราะเราไม่ต้องการให้เสื้อผ้าของคุณเสียหาย เราเชื่อมั่นในการให้บริการที่ครอบคลุมและให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าเป็นอันดับแรก

นัดการใช้บริการของคุณผ่านเว็บไซต์ของเรา: https://simply.co.th/dry-cleaning-services/

For More Information | สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

☎️ HOTLINE: 02-055-6055
📱 WhatsApp: CLICK HERE
🟩 LINE: @simply.co.th (with @) CLICK HERE
💬Inbox: CLICK HERE
📩Email: contact@simply.co.th
📸 Instagram: @simply.co.th
🌎 Google: https://g.co/kgs/KyhdhK